Xuất bản thông tin

ĐỀN THỜ VÀ TƯỢNG ĐÀI THIÊN HỘ VÕ DUY DƯƠNG

Trang chủ Đền thờ Thiên Hộ Dương

ĐỀN THỜ VÀ TƯỢNG ĐÀI THIÊN HỘ VÕ DUY DƯƠNG

Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương là hạng mục công trình nằm trong Dự án “Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử, văn hóa và khảo cổ Gò Tháp” được khởi công xây dựng năm 2014. Đến năm 2016, đền thờ đã khánh thành đưa vào sử dụng vào đúng dịp tưởng niệm 150 năm ngày mất hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều.

Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương có diện tích tổng thể là 4.400 m­­2,  trong đó, đền thờ chính có diện tích là 644 m2, hai bên có nhà tả vu, hữu vu, có cổng, tường rào, sân hành lễ, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh,.... Bên trong đền thờ, chính giữa là bàn thờ chánh điện có đặt tượng đồng bán thân của cụ Thiên Hộ Dương trong khánh thờ bằng gỗ chạm tứ linh sơn son thiếp vàng. Ngoài ra, còn có bàn thờ Tả ban, Hữu ban; bàn thờ các vị tướng lĩnh, bàn thờ Tiền hiền, Hậu hiền; bàn thờ Cửu huyền trăm họ; bàn thờ Bác Hồ và bàn thờ các tướng lãnh nghĩa quân của cụ Thiên Hộ Võ Duy Dương.

Tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng đền thờ gần 10 tỷ đồng. Riêng phần mua sắm đồ thờ và trang trí nội thất của đền thờ sử dụng nguồn vốn xã hội hóa do Ban Hội Hương Gò Tháp quản lý để mua sắm.

Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương ở Khu di tích Gò Tháp là một công trình kiến trúc mang phong cách truyền thống, hoành tráng mà uy nghiêm. Đây cũng là công trình kiến trúc nhiều ý nghĩa và giá trị về lịch sử văn hóa được xây dựng tại Gò Tháp, nơi từng là đại bảnh doanh của Thiên hộ Võ Duy Dương, nhắc nhở các thế hệ người Việt nhớ đến đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn” trong truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp nói riêng. Đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương cùng với các di tích lịch sử, văn hóa khảo cổ, tâm linh, tín ngưỡng trong Khu di tích Gò Tháp đã trở thành điểm tham quan, cúng viếng cho du khách mỗi khi đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

           Năm 2020 tượng đài Thiên hộ Võ Duy Dương được khánh thành tại đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương nhân dịp lễ kỷ niệm lần thứ 154 ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều. Tượng Thiên hộ Võ Duy Dương là tượng toàn thân, bằng đồng đầu tiên trong tỉnh Đồng Tháp. Tượng có kích thước: 3,8m x 1,8m x 1,7m, có trọng lượng: 3.564kg; bằng nguồn kinh phí địa phương và vốn xã hội hóa.