Xuất bản thông tin

Tháp Mười Cổ Tự

Trang chủ Tháp Mười cổ tự

Tháp Mười Cổ Tự

CHÙA THÁP LINH

          Chùa Tháp Linh (hay còn gọi là Tháp Mười Cổ Tự) là một trong những di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt nằm trong quần thể Khu di tích Gò Tháp.  Chùa được dựng đầu tiên ở trên Gò Tháp Mười bởi những cư dân người Việt đến khai hoang lập ấp vào thời vua Thiệu Trị (1841-1847). Sau đó, vào năm 1956 chính quyền Ngô Đình Diệm cho di dời ngôi chùa cách Gò Tháp Mười 100m về phía bắc để xây “Tháp mười tầng”. Ngôi chùa khang trang, tôn nghiêm hiện nay được xây dựng lại năm 1993 và được mở rộng tôn tạo vào năm 2009. Có được thành quả này là do được sự quan tâm của các cơ quan quản lý di tích, sự nhiệt tình hưởng ứng đóng góp của Phật tử và nhân dân đến hành hương cúng dường Tam bảo làm cho Phật sự ngày càng hưng thịnh.

           Chùa Tháp Linh có kiến trúc bố cục mặt bằng nền hình chữ “Công”, gồm các hạng mục được xây mới như: cổng, sân chùa, đài Quan Thế Âm, chánh điện, nhà hậu tổ. Trong chùa có trên 20 tượng phật lớn nhỏ, có tượng cũ như Phật thích ca, vài pho tượng bồ tát thuộc niên đại gần đây như Quan thế âm bồ tát, đức phật A di Đà, Địa tạng vương bồ tát, thần hộ pháp và các bàn thờ tổ, các vị chủ trì đã khai sinh ra ngôi chùa.

           Bước vào khuôn viên chúng ta cảm giác một không khí mát mẻ, bởi ngôi chùa được bao bọc bởi những cây cổ thụ trăm tuổi. Phía trước ngôi chùa là một khoảng sân rộng đặt những hàng ghế đá giúp du khách có thể dừng chân nghỉ ngơi trước khi vào viếng chùa.

          Những năm gần đây, di tích Gò Tháp trên đà phát triển, ngôi chùa Tháp Linh tiếng chuông ngân và nhang khói ngày đêm không dứt. Mỗi kỳ lễ hội cũng như các ngày rằm tháng bảy và tháng giêng âm lịch, chùa thu hút hàng ngàn khách thập phương cúng kiến và tham quan.

Ban quản lý Khu di tích Gò Tháp ./.