Xuất bản thông tin

null Đặc sắc nghệ thuật Múa Bóng rỗi tại Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Gò Tháp năm 2023

Trang chủ Tin hoạt động

Đặc sắc nghệ thuật Múa Bóng rỗi tại Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Gò Tháp năm 2023

Lễ hội Vía Bà Chúa xứ tại Khu di tích Gò Tháp năm nay ngoài phần lễ và phần hội được tổ chức như hàng năm. Phần Lễ còn được tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật múa bóng rỗi dân gian Nam bộ phục vụ du khách từ 20 giờ đến 22 giờ trong hai ngày 03 và ngày 04/5/2023.

Múa bóng rỗi hay còn được gọi là múa bóng một loại hình nghệ thuật múa hát nghi lễ dân gian độc đáo, thường được tổ chức vào các dịp lễ hội tại các đền, miếu Nam Bộ. Hiện nay, loại hình này được đưa vào giới thiệu tại một số hoạt động văn hóa, du lịch và đã nhanh chóng trở thành một di sản thu hút sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước. Múa bóng rỗi có hai bộ phận là múa bóng và hát rỗi. Múa thông qua những động tác tạo hình biểu hiện sự kính dâng lễ vật lên thần linh. Đây là môn nghệ thuật diễn xướng và hát để thể hiện truyền thống tri ân, uống nước nhớ nguồn của con người đối với thần linh, đối với tổ tiên và những người đã khuất. Trang phục của các bà bóng vì thế cũng rất cầu kỳ, đầy đủ áo, mũ, váy, khăn choàng cổ, ... và việc trang điểm cũng chăm chút, đậm phấn son. 

Đến với Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Gò Tháp năm nay, du khách được thưởng thức nhiều hoạt động độc đáo. Không chỉ chiêm ngưỡng, cúng bái, du khách còn được chứng kiến các nghi lễ: cầu an, tắm Bà, Thỉnh sanh, cúng Thần nông, Chánh tế Bà Chúa xứ, ... đặc biệt là múa bóng rỗi. Chương trình biểu diễn nghệ thuật múa bóng rỗi được tổ chức tại Miếu Bà Chúa xứ với nhiều tiết mục đặc sắc của các nghệ nhân đến từ Đoàn múa bóng rỗi Ngọc Hùng (Long An) và các đoàn đến từ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long như múa dâng bông, dâng mâm, múa tạp kỹ (múa dao, múa lu, múa trống, múa lông công, múa bình bông bát tiên,…). Các tiết mục biểu diễn chia thành những phần riêng lẻ, nối tiếp nhau như: Khai tràng, Chầu mời - thỉnh tổ, mời tiên ra tuồng, phước lộc, hát chặp… với những vũ đạo đẹp, hóa trang bắt mắt, vừa múa vừa đọc những bài vè nói về gốc tích thờ Bà Chúa xứ, những bài vè nói về tổ tiên, đất nước, tục lệ người xưa, … Chương trình đã thu hút đông đảo khán giả tán thưởng.

Có thể nói, múa bóng rỗi là một nghệ thuật diễn xướng và hát, thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của con người đối với thần linh, tổ tiên và những người đã khuất. Đây là một nét đẹp văn hóa theo hình thức diễn xướng nghi lễ dân gian, thể hiện được giá trị văn hóa nghệ thuật cao, gắn kết đời sống tâm linh với nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân ở Nam Bộ. Thông qua đó góp phần định hướng nghiên cứu, bảo tồn và phát huy về các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. /.

Tin: Hương Phạm; Ảnh: Hoàng Quân

 Description: C:\Users\Danh\Desktop\1...gif

Nghệ nhân ưu tú Lê Minh Hùng (Long An) biểu diễn múa bóng rỗi

Description: C:\Users\Danh\Desktop\2.gif

Tiết mục múa trống trong diễn xướng múa bóng rỗi

Description: C:\Users\Danh\Desktop\3-.gif

Tiết mục múa khạp da bò trong diễn xướng múa bóng rỗi