Xuất bản thông tin

null Không tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ tại Gò Tháp năm 2020

Trang chủ Lễ hội

Không tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ tại Gò Tháp năm 2020

Chiều ngày 25/3/2020, tại Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp, ông Nguyễn Ngọc Thương - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Lễ hội Gò Tháp chủ trì cuộc họp bàn về việc không tổ chức Lễ hội Vía Bà chúa Xứ rằm tháng 3 âm lịch năm 2020.

Tham dự cuộc họp có đại diện: Sở Y tế, Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Công An tỉnh, UBND huyện Tháp Mười, Công An huyện Tháp Mười, UBND 02 xã Tân Kiều và Mỹ Hòa, Ban Hội Hương Gò Tháp và chùa Tháp Linh cùng các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc của Sở.

Mỗi kỳ Lễ hội Vía Bà Chúa xứ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách.

Cuộc họp nhằm triển khai các công việc liên quan đến việc không tổ chức Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc người dân tham gia Lễ hội, tụ tập đông người tại các cơ sở thờ tự trong Khu di tích Gò Tháp trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Ngọc Thương giao Ban Hội hương Gò Tháp thực hiện phần lễ nội bộ, tiến hành gọn nhẹ theo nghi thức truyền thống tại cơ sở thờ tự, không thực hiện nghi thức Thỉnh sắc và Học trò Lễ, không tổ chức mở cửa cho người dân vào cúng bái. Vệ sinh, phun xịt thuốc khử trùng, trang bị khẩu trang, nước rửa tay…ở các cơ sở thờ tự.

Về phần Hội: Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như định kỳ hàng năm, bao gồm các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, triển lãm, trưng bày các sản phẩm du lịch… Không tổ chức mua bán các loại hàng hóa, kinh doanh trò chơi có thưởng. Không tiếp nhận các đơn vị từ thiện phục vụ ăn uống trong các ngày diễn ra Lễ. Không tổ chức cơm chay phục vụ khách hành hương. Không mời các Đền, Miếu, Cơ sở thờ tự trong và ngoài tỉnh tham dự Lễ.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thương phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Các đơn vị có liên quan đẩy mạnh thông tin tuyên truyền cho nhân dân trong và ngoài tỉnh được biết việc không tổ chức lễ hội; treo băng rôn tuyên truyền cho người dân không tham dự Lễ, rào chắn và gắn biển cấm tại các địa điểm mà người dân thường hay tụ tập tại Khu di tích trong các kỳ Lễ hội trước đây.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Thương cũng đề nghị UBND huyện Tháp Mười và Công an huyện Tháp Mười cùng các ngành có liên quan lập các chốt chặn ở cửa ra vào Khu di tích Gò Tháp bắt đầu từ ngày 11 tháng 3 âm lịch đến hết ngày diễn ra Lễ. Kiên quyết không để cho khách hành hương vào khu vực các cơ sở thờ tự. Giao Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp hằng ngày báo cáo lãnh đạo Sở về tình hình thực hiện, dự báo tình hình xảy ra để có hướng giải quyết kịp thời.

Cuối cùng, ông Nguyễn Ngọc Thương đề nghị các đơn vị phối hợp quản lý chặt chẽ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, hạn chế tập trung đông người đến với Khu di tích Gò Tháp cùng chung tay góp sức phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.  

Quốc Danh