Xuất bản thông tin

null Lễ an vị tượng Bà Chúa Xứ tại miếu thờ Bà Chúa Xứ Gò Tháp

Chi tiết bài viết Miếu Bà Chúa Xứ

Lễ an vị tượng Bà Chúa Xứ tại miếu thờ Bà Chúa Xứ Gò Tháp

Sáng ngày 28/03/2021, tại di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp, Ban Hội hương Gò Tháp đã tổ chức lễ an vị tượng Bà Chúa Xứ tại Miếu thờ Bà Chúa Xứ thuộc Khu di tích Gò Tháp.

Đến dự buổi lễ có ông Trần Chí Cường, Giám đốc Ban Quản lý Khu di tích Gò Tháp, đại diện chính quyền địa phương và nhân dân 02 xã: Tân Kiều và Mỹ Hòa cùng đông đảo người dân tham dự.

Description: C:\Users\pc\Desktop\DSC_5216.gif

Quang cảnh thỉnh tượng Bà Chúa Xứ Gò Tháp

Thực hiện dự án tu bổ miếu thờ Bà Chúa Xứ,  tượng Bà Chúa Xứ Gò Tháp được di dời sang Tả Vưu của đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương để người dân và du khách cúng viếng. Đến nay, công trình tu bổ miếu thờ Bà Chúa Xứ đã hoàn thành. Để chuẩn bị cho lễ khánh thành công trình tu bổ miếu thờ Bà Chúa Xứ và lễ hội Vía Bà chúa Xứ rằm tháng 3 âm lịch năm 2021 sắp tới,  Ban Hội hương Gò Tháp đã thỉnh tượng Bà về Miếu để thờ.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng, tất cả đại biểu và người dân dự lễ đều đeo khẩu trang và nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Description: C:\Users\pc\Desktop\DSC_5301.gif

Ban Hội hương Gò Tháp thực hiện nghi lễ an vị tượng Bà Chúa Xứ tại Miếu Bà Chúa Xứ thuộc Khu di tích Gò Tháp

Công trình tu bổ miếu thờ Bà Chúa Xứ Gò Tháp có tổng kinh phí thực hiện là 13 tỷ đồng, trong đó gồm 3 tỷ sử dụng từ ngân sách Tỉnh, phần kinh phí còn lại được Công ty CP Xe khách Phương trang Futabuslines tài trợ để thực hiện.

Trước đây, Miếu Bà Chúa Xứ Gò Tháp được xây dựng bằng tre, lá nằm trên nền gò đất có di tích kiến trúc thuộc nền văn hóa Óc Eo. Đến năm 1995, ngôi miếu được di dời và xây dựng lại bằng bê tông cốt thép với diện tích khoảng 240m2 (hiện tại là ngôi tiền điện). Thực hiện công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ thuộc dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và khảo cổ Gò Tháp, ngôi miếu được tu bổ, tôn tạo thêm phần chánh điện, tả vu, hữu vu, cổng và hệ thống cây xanh, bồn hoa như hiện tại. Hàng năm lễ hội vía Bà Chúa Xứ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 3 Âm lịch có hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan, cúng viếng.

Tin, ảnh: Phùng Quốc Danh