Xuất bản thông tin

null Lễ khánh thành miếu Bà Chúa Xứ tại Khu di tích Gò Tháp

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Lễ khánh thành miếu Bà Chúa Xứ tại Khu di tích Gò Tháp

Sáng ngày 25/4/2021, trong không khí tưng bừng của lễ hội Vía Bà Chúa Xứ tại di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp, Ban tổ chức lễ Vía Bà Chúa Xứ đã tổ chức lễ khánh thành Miếu Bà Chúa Xứ.

Đến dự buổi lễ có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh Phan Văn Thắng, Chủ tịch UBMTTQ Tỉnh Lê Thành Công, Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Trưởng ban tổ chức lễ vía Bà Chúa Xứ Nguyễn Ngọc Thương cùng đại diện lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ Tỉnh, các sở, ban, ngành Tỉnh, huyện, thành phố trong Tỉnh, chính quyền địa phương huyện Tháp Mười, 02 xã Tân Kiều, Mỹ Hòa và đông đảo người dân tham dự.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã báo cáo kết quả xây dựng và ý nghĩa của công trình Miếu Bà Chúa Xứ tại Khu di tích Gò Tháp. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh “Miếu Bà Chúa Xứ cùng các công trình đã, đang và sẽ xây dựng như Thiền viện Trúc lâm Tháp Mười, Bảo tháp Định Quốc, nhà trưng bày Xứ ủy Nam bộ và Văn hóa Óc Eo, chúng ta có quyền tin tưởng rằng không bao lâu nữa di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp sẽ trở thành điểm tham quan nghỉ dưỡng hàng đầu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long với các loại hình văn hóa tâm linh, tham quan trải nghiệm, nghiên cứu lịch sử, khảo cổ, thiền học. Cùng với đó là những giá trị lịch sử - văn hóa, quê hương và con người Đồng Tháp sẽ được lan tỏa đến các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế”.

Tại buổi lễ, Chủ tịch HĐND Tỉnh Phan Văn Thắng và Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đã trao tặng bằng khen và biểu trưng của Tỉnh để ghi nhận sự đóng góp quan trọng trong việc tài trợ kinh phí tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ tại Khu di tích Gò Tháp cho đại diện Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang FUTA BUSLINES.

Sau đó, các vị đại biểu đã tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành Miếu Bà Chúa Xứ, dâng phẩm vật và dâng hương viếng Bà Chúa Xứ.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, long trọng, tất cả đại biểu và người dân dự lễ đều chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ thuộc dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và khảo cổ Gò Tháp được khởi công thực hiện từ năm 2014, gồm các hạng mục: tu bổ, tôn tạo xây dựng thêm phần chánh điện, tả vu, hữu vu, cổng và hệ thống cây xanh, bồn hoa.

Sau thời gian trì hoãn do đơn vị thi công thiếu năng lực về tài chính, năm 2020, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang FUTA BUSLINES đã tài trợ kinh phí để tiếp tục thực hiện tu bổ ngôi miếu thờ Bà Chúa Xứ. Công trình có tổng mức đầu tư là 11.938.616.000 đồng (Mười một tỷ chín trăm ba mươi tám triệu sáu trăm mười sáu ngàn đồng). Trong đó: Ngân sách của Tỉnh là: 2.613.580.000 đồng, vốn xã hội hóa từ Công ty cổ phần xe khách Phương Trang là: 9.325.036.000 đồng.

Một số hình ảnh buổi lễ:        

Description: C:\Users\pc\Desktop\Tin\New folder\anh-1.gif

Đại biểu tham dự bổi lễ khánh thành Miếu thờ Bà Chúa Xứ.

Description: C:\Users\pc\Desktop\Tin\New folder\anh-2.gif

Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Ngọc Thương phát biểu tại buổi lễ

Description: C:\Users\pc\Desktop\Tin\New folder\anh-3.gif

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh Phan Văn Thắng và Chủ tịch UBND Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa trao tặng bằng khen và biểu trưng của Tỉnh cho đại diện Công ty CP xe khách Phương Trang.

Description: C:\Users\pc\Desktop\Tin\New folder\anh-4.gif

Các đại biểu cắt băng khánh thành miếu thờ Bà Chúa Xứ

 

Tin, ảnh: Phùng Quốc Danh