Xuất bản thông tin

Công trình tưởng niệm anh hùng dân tộc Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều tại Gò Tháp

Trang chủ Đền Thờ Đốc Binh Kiều

Công trình tưởng niệm anh hùng dân tộc Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều tại Gò Tháp

Ðảng và Nhân dân ta vẫn luôn tưởng nhớ những người đã đóng góp máu xương cho Tổ quốc với lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao, bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Ðất nước ta ngày càng có nhiều những khu di tích, khu tưởng niệm, đền thờ vị anh hùng dân tộc lưu giữ lại những hình ảnh hào hùng của quá khứ, gắn liền với lịch sử dân tộc. Đền thờ vị anh hùng dân tộc Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều (Khu di tích Gò Tháp – xã Tân Kiều huyện Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp) là một trong những địa chỉ như thế.

Ngôi đền trước đây rất đơn sơ chỉ xây dựng bằng tre lá, là nơi nhân dân dựng lên để tưởng nhớ Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều. Năm 1956 ngôi đền được xây dựng lại bằng bê tông cốt thép. Trải qua chiến tranh ngôi đền đã bị bom đạn làm hư nát, sụp đổ. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Ban hội hương đứng ra vận động xây cất lại bằng vật liệu cây sao, cây tràm. Năm 1991, thực hiện chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng các công trình để tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng dân tộc, ngôi đền của Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều được xây dựng lên có diện tích khoảng 130m2, nằm trên một nền cao 0,6m, đền được xây dựng theo lối kiến trúc dân gian truyền thống. Bên trong chính giữa đền là bàn thờ Cửu huyền, hai bên là 02 bàn thờ tả ban và hữu ban, chính điện bên trong là bàn thờ của Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều cùng với tượng thờ làm bằng đồng, được đúc vào năm 2006 nhân kỷ niệm 140 ngày mất của Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều.

Description: C:\Users\pc\Desktop\1a.gif

Đền thờ Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều

Để tưởng nhớ công của ông Đốc Binh Nguyễn Tấn Kiều hằng năm nhân dân trong vùng chọn ngày 14 đến rạng sáng 16/11 âm lịch làm lễ giỗ ông. Mỗi kỳ lễ hội thu hút hàng vạn khách gần xa về đây dự lễ cúng và tham gia lễ hội. Việc tổ chức nghi thức tưởng niệm đã trở thành hoạt động truyền thống văn hóa lâu đời. Đền thờ nằm trong quần thể các di tích ở Gò Tháp đã được Thủ tướng chính phủ xếp hạng là “Di tích cấp quốc gia đặc biệt” vào ngày 27-9-2012.

Description: C:\Users\pc\Desktop\2a.gif

Quang cảnh lễ hội trước Đền thờ cụ Đốc Binh Kiều

Đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều ở Khu di tích Gò Tháp là một công trình kiến trúc mang phong cách truyền thống, uy nghiêm, với nhiều ý nghĩa và giá trị về lịch sử văn hóa được xây dựng tại nơi từng là đại bản doanh có sự tham gia chiến đấu của Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều với sự lãnh đạo của Thiên hộ Võ Duy Dương. Qua đây nhắc nhở các thế hệ người Việt nhớ đến đạo lý: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây; Uống nước nhớ nguồn trong truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

Bên cạnh đó, Đền thờ là nơi để ôn lại lịch sử, chủ nghĩa yêu nước, truyền thống đấu tranh bất khuất của dân tộc ta mà tiêu biểu là sự nghiệp đấu tranh chống thực dân Pháp của vị anh hùng dân tộc Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều.

Đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều cùng với các di tích lịch sử, văn hóa khảo cổ, tâm linh, tín ngưỡng trong Khu di tích Gò Tháp đã trở thành địa điểm quan trọng không những để các em học sinh, các nhà nghiên cứu tìm hiểu mà còn là nơi để khách du lịch, hành hương đến tham quan, cúng viếng mỗi khi đến Gò Tháp – Di tích Quốc gia đặc biệt.

Đốc Binh Kiều (?- 1866) hay còn gọi nhiều tên như: Nguyễn Tấn Kiều, Lê Công Kiều, Trần Phú Kiều,… dân gian còn gọi là Quan Lớn Thượng. Ông là người Miền Trung di cư vào Nam lập nghiệp và tham gia nghĩa quân chống Pháp ở Gò Tháp do Thiên hộ Võ Duy Dương lãnh đạo. Tháng 4/1866, Thống soái De Lagrandiere đã tập trung lực lượng tấn công nhiều mặt vào căn cứ Đồng Tháp Mười. Trong một trận đánh, Đốc Binh Kiều bị thương rồi  hy sinh. Hài cốt của ông được chôn tại Gò Tháp.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

          1. Phạm Thị Huyền Trinh 2016, Cuộc đời và sự nghiệp Đốc Binh Kiều, Nxb. Văn hóa – Văn nghệ.

          2. http//vi.wikipedia.org/wiki/ Đốc_ Binh _Kiều.

          3. Ban chấp hành Đảng bộ huyện Tháp Mười 2008. Lịch sử truyền thống cách mạng huyện Tháp Mười (1930-2000).

          Tác giả: Lương Thị Dợn