Xuất bản thông tin

null Lễ Thỉnh sắc nhân kỷ niệm 155 năm ngày mất cụ Thiên hộ Dương, Đốc binh Kiều năm 2021: trang nghiêm và an toàn

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Lễ Thỉnh sắc nhân kỷ niệm 155 năm ngày mất cụ Thiên hộ Dương, Đốc binh Kiều năm 2021: trang nghiêm và an toàn

Sáng ngày 16/12/2021 (nhằm ngày 13 tháng 11 năm Tân Sửu), Ban hội hương Gò Tháp tiến hành Lễ thỉnh sắc nhân kỷ niệm 155 năm ngày mất cụ Thiên hộ Võ Duy Dương, Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều năm 2021 tại Khu di tích Gò Tháp. Đây là một nghi thức quan trọng trong lễ kỷ niệm ngày mất của 02 cụ hàng năm, được tổ chức trang nghiêm trọng thể tại hai đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều và Thiên hộ Võ Duy Dương ở Khu di tích Gò Tháp.

Description: C:\Users\pc\Desktop\H1-1.gif

Lễ An vị sắc tại đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều

Như thường lệ vào lúc lúc 9 giờ sáng ngày 13/11 âm lịch lễ thỉnh sắc được diễn ra tại hai đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều ở Khu di tích Gò Tháp, gồm một đoàn xe được trang hoàng đẹp đẽ với đầy đủ chiêng trống, cờ, lộng, long đình, học trò lễ  cùng đội nhạc lễ, đội lân,… Lễ vật gồ có: hương, cặp đèn cầy, trà, bánh, hoa, trái cây. Nghi lễ thỉnh sắc thường bắt đầu bằng một hồi trống báo cho mọi người biết để cùng đi thỉnh sắc. kế tiếp chiêng, trống gióng lên báo hiệu chuẩn bị đi rước sắc bắt đầu. Đi đầu đoàn rước là đội chiêng trống, kèn kế đến là các vị trong Ban Hội hương mặc áo dài khăn đóng đi hầu theo sau, tiếp theo là 02 vị trong ban, một vị ôm ấn kiếm của thần, một vị bưng dàn lỗ bộ nhỏ. Theo sau là những người ăn mặc như lính hầu đi hai bên, mỗi bên khoảng 4 người, tay cầm cờ phương, đao kiếm, thương,… theo sau là long đình.  Đi sau long đình là những người theo kiệu gồm các thành viên trong Ban tế tự hoặc người dân đi theo để đến nơi thỉnh sắc, sắc thần được đặt ở nhà Trưởng ban hoặc phó ban người có đủ uy tín, phẩm hạnh để giữ gìn sắc thần. Khi đoàn rước đến nơi giữ sắc thần, các vị trong Ban tế tự vào tế một tuần hương, 3 tuần rượu, 01 tuần trà, đọc bài văn tế rồi đem sắc đặc vào long đình, để đưa về đình. Đến đình cử hành nghi thức an vị: tế một tuần hương, ba tuần rượu, một tuần trà rồi đưa tráp đựng sắc phong để trên bàn thờ 02 cụ nơi chánh điện.

Lễ rước sắc là nghi thức cúng lễ đóng vai trò hết sức quan trọng, bởi đó là những nghi thức thiêng liêng đã tồn tại lâu dài, thể hiện lòng tri ân thành kính với các bậc tiền nhân là niềm tin sâu sắc với các thần linh là thể hiện mối ứng xử của con người với cộng đồng. Ngoài nghi thức rước sắc thì Ban Hội hương còn cử hành một số lễ khác như: Lễ cầu an, cúng Thần nông, Lễ thỉnh sanh, lễ chánh tế. Mỗi lễ cúng đều có nội dung hành lễ khác nhau.

Description: C:\Users\pc\Desktop\H22.gif

Lễ An vị sắc tại đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương

Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn sức khỏe cho nhân dân, hạn chế tập trung đông người, Khu di tích  Gò Tháp không mở cửa phục vụ nhân dân đến cúng viếng, tham quan trong lễ kỷ niệm 155 năm ngày mất hai vị anh hùng dân tộc, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người như định kỳ hàng năm, bao gồm các hoạt động văn hóa - nghệ thuật, thể dục - thể thao, triển lãm, trưng bày các sản phẩm du lịch … Không tổ chức mua bán các loại hàng hóa, kinh doanh trò chơi có thưởng. Không tiếp nhận các đơn vị từ thiện phục vụ ăn uống trong các ngày diễn ra Lễ. Không tổ chức cơm chay phục vụ khách hành hương. Không mời các Đền, Miếu, Cơ sở thờ tự trong và ngoài tỉnh tham dự Lễ. Do đó, các nghi lễ được Ban Hội hương Gò Tháp tổ chức lễ với qui mô nội bộ, tiến hành gọn nhẹ theo nghi thức dân gian truyền thống nhưng vẫn  trang trọng và đảm bảo ý nghĩa nhân văn của lễ kỷ niệm.

Tin: Phạm Thị Hương, ảnh: Huỳnh Khắc Thuận