Xuất bản thông tin

null Lễ giỗ hai vị anh hùng Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều – nét văn hóa độc đáo của người Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Lễ giỗ hai vị anh hùng Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều – nét văn hóa độc đáo của người Đồng Tháp

Hàng năm, cứ vào ngày 14, 15 và 16/11 âm lịch, Nhân dân khắp nơi trở về di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp để thành kính dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ sự tri ân và tôn vinh đức tài, chiến công của hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều.

Như chúng ta đã biết, tín ngưỡng thờ nhân thần, đặc biệt là những người có công với đất nước từ lâu đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam nói chung, cư dân Đồng Tháp nói riêng. Theo dòng chảy của lịch sử, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược vào những năm 1864-1866, khởi nghĩa của Thiên hộ Võ Duy Dương ở Đồng Tháp Mười nổi lên như là ngọn cờ đầu trong cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước của Nhân dân ta ở Nam bộ. Đại bản doanh Gò Tháp đã trở thành là một điểm sáng trong bức tranh lịch sử chống thực dân Pháp nửa cuối thế kỷ XIX. Dưới sự lãnh đạo của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, Nhân dân Đồng Tháp Mười đã nêu cao truyền thống kiên trung bất khuất, chống giặc giữ nước của người dân Nam bộ tiếp nối tinh thần chống ngoại xâm của Bình Tây Đại nguyên soái Trương Định.

Description: C:\Users\Danh\Desktop\Untitled.gif

Người dân tưởng niệm anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương trong ngày lễ hội

Để tỏ lòng tôn kính và khâm phục trước sự hy sinh của hai vị anh hùng dân tộc, Nhân dân vùng Gò Tháp đã lập đền thờ để tưởng nhớ. Từ đây, tín ngưỡng thờ hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều ở Gò Tháp đã hình thành và lan tỏa ra khắp vùng Đồng Tháp Mười, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa xã hội của cư dân vùng này. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, tín ngưỡng này vẫn sống trong lòng người dân Nam Bộ, không ngừng mở rộng lan tỏa vào đời sống Nhân dân Nam bộ. Đã từ rất lâu, ngày tưởng niệm hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều tại Gò Tháp đã trở thành lễ hội truyền thống, có sức lan tỏa ngày càng rộng. Lễ hội được nâng tầm về quy mô, đổi mới về nội dung, hình thức nhằm giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước và tinh thần quật cường chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thời kỳ mới.

Description: C:\Users\Danh\Desktop\Lê-Chánh-Tế-Đốc-binh-Nguyễn-Tấn-Kiều.gif

Lễ cúng Chánh tế Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều

Vào những ngày lễ hội, đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và đền thờ Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều tại di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp trở nên rộn ràng, náo nhiệt. Khách thập phương nối gót nhau đến đền viếng hai vị anh hùng, thắp hương, tưởng nhớ, tri ân hai cụ.

Bên cạnh đó, nét độc đáo mỗi khi nói đến Lễ hội Gò Tháp hàng năm là sự chia sẻ, đồng hành của bà con khắp nơi từ vật chất đến công sức. Tất cả vì thành công của Lễ hội với một lòng hướng về vị anh hùng của dân tộc. Lễ hội diễn ra trong dài 03 ngày, từ ngày 14 đến 16/11 âm lịch, thế nhưng, nhiều người đã đến đền thờ hai của hai vị anh hùng, Miếu Bà Chúa Xứ và chùa Tháp Linh trước đó hơn tuần lễ. Ai cũng mong muốn hòa vào không khí trang trọng, thiêng liêng của phần lễ; sự náo nhiệt, vui tươi của phần hội bằng tất cả lòng biết ơn, sự tôn kính đối với vị anh hùng đã hy sinh thân mình cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Bằng nhiều hình thức khác nhau, người đi hội từ khắp nơi mang về cúng đình những gì họ có thể để thể hiện tấm lòng của mình đối với hai vị anh hùng như: tài vật, rau củ, quả, gạo, đường… người dân từ các địa phương tình nguyện, thay nhau dọn dẹp, chế biến, tiếp đãi miễn phí cơm chay, nước uống mỗi ngày cho hàng trăm ngàn du khách đến viếng đền thờ hai vị anh hùng với tinh thần trách nhiệm, tự giác, tự nguyện và hăng hái.

Description: C:\Users\Danh\Desktop\Du-khách-dùng-cơm-chay-miễn-phí-tại-lễ-hội.gif

Du khách dùng cơm chay miễn phí tại lễ hội

Lễ giỗ hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều tại Gò Tháp đã trở thành là một lễ hội độc đáo của khu vực mang tính cộng đồng rất cao, người đi lễ hội đến chiêm bái bằng cái tâm, tự hào về truyền thống của hai vị anh hùng rồi cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng hưởng thụ những thành quả lao động mà mình đã góp phần trong lễ hội, tạo nên sự cố kết chặt chẽ tất cả những thành phần tham gia lễ hội. Đến với lễ hội, chúng ta cảm nhận được không khí thiêng liêng mà gần gũi, quen thuộc bởi lễ hội luôn được tổ chức trang trọng, thành kính trên cơ sở những nghi lễ truyền thống nhưng lại mang ý nghĩa giáo dục tư tưởng, tình cảm một cách thiết thực; là dịp để chúng ta tưởng nhớ, ghi ơn và tự hào với sự hy sinh của hai vị anh hùng dân tộc Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều và Thiên hộ Võ Duy Dương.

Lễ giỗ hai vị anh hùng dân tộc Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều tại Gò Tháp ngoài ý nghĩa tôn vinh vị anh hùng của dân tộc,  còn là một di sản văn hóa quý giá của dân tộc, mang giá trị thời đại to lớn. Chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp mong muốn qua hình ảnh của hai vị anh hùng để giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của Nhân dân Đồng Tháp và giới thiệu đến bạn bè trong và ngoài nước nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam chung thủy sắt son, đoàn kết một lòng bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Hiện nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lập hồ sơ khoa học đề nghị công nhận Lễ giỗ hai vị anh hùng Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều tại Gò Tháp đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia để từng bước nâng tầm và phát huy giá trị di sản.

Phùng Quốc Danh