Xuất bản thông tin

null Lễ tắm Bà trang nghiêm và linh thiêng tại miếu Bà Chúa xứ Gò Tháp

Chi tiết bài viết Tin hoạt động

Lễ tắm Bà trang nghiêm và linh thiêng tại miếu Bà Chúa xứ Gò Tháp

Tối ngày 25/4/2021, Ban hội hương Gò Tháp tiến hành lễ Tắm bà Chúa Xứ. Đây là nghi thức tắm Bà Chúa Xứ một nghi thức quan trọng trong lễ hội Vía Bà Chúa xứ rằm tháng 3 âm lịch hàng năm, được tổ chức trang nghiêm tại miếu thờ Bà Chúa Xứ ở Khu di tích Gò Tháp.

Lễ tắm Bà được cử hành vào lúc 22 giờ đến 24 giờ ngày 14 tháng 3 âm lịch năm 2021. Đây được xem là phần lễ linh thiêng và kín đáo nhất. Thực hiện việc tắm cho Bà là những người phụ nữ đã được tuyển lựa, có tư cách và phẩm chất đạo đức tốt. Lễ tắm Bà gồm có các lễ vật như trái cây, hoa, trà, rượu, bánh, y phục mới của Bà, nước tắm Bà có hoa và dầu thơm. Y phục của Ban nghi lễ mặc áo dài khăn đóng.

Nghi thức đầu tiên trong lễ tắm Bà là thắp hai ngọn nến to trong chánh điện tại bàn thờ Bà Chúa Xứ. Trưởng ban hội hương Gò Tháp niệm hương, dâng rượu, dâng trà và thỉnh ý Bà xin phép cho tắm Bà. Tiếp theo, cúng một tuần rượu và  một tuần trà. Sau đó, che rèm kín lại cho tổ tắm Bà thực hiện việc tắm, pha nước hoa, dùng khăn sạch nghiêm cẩn lau rửa và thay quần áo tượng Bà. Chọn 4 cô gái cùng 01 người hướng dẫn công việc tắm bà. Đầu tiên hạ mão Bà xuống trước dùng khăn mới, sạch lau từ trên xuống tới cổ Bà; tiếp đến cởi bỏ áo lau mình. Sau đó, chuẩn bị sẵn chậu nước tinh khiết có hoa và nước hoa lau từ trên xuống. Cuối cùng, tắm xong đội mão trước, rồi mặc áo, mang hài, mặc áo choàng và đeo chuổi hạt. Khi xong tổ tắm bà dọn dẹp, mở rèm bước ra. Ban nghi lễ bưng khai lễ thỉnh ý bà nhập cốt an vị. Rồi cúng 2 tuần rượu, 1 tuần trà. Ban nghi lễ thực hiện các nghi tiết thắp hương cầu nguyện Bà phù hộ cho quốc thới dân an,mưa thuận gió hòa, nhà nhà no ấm.

Description: C:\Users\pc\Desktop\anh-web.gif

Lễ tắm Bà Chúa Xứ Gò Tháp (ảnh minh họa)

Ngoài nghi thức lễ tắm Bà thì Ban Hội hương còn cử hành một số lễ khác như: Lễ cầu an, cúng Thần nông, Lễ thỉnh sanh, lễ chánh tế Bà Chúa Xứ... Mỗi lễ cúng đều có nội dung hành lễ khác nhau. Các nghi lễ ở Lễ hội Vía Bà Chúa xứ được Ban tổ chức lễ hội, chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương luôn quan tâm bảo lưu, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống đảm bảo qui ước cổ lệ, vừa không thể hiện tính rườm rà, mất thời gian, nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa nội dung của lễ hội.

Tin, ảnh: Phạm Thị Hương