Xuất bản thông tin

null Rực rỡ hoa trôm – cây di sản Việt Nam ở Khu Di tích Gò Tháp

Trang chủ Tin hoạt động

Rực rỡ hoa trôm – cây di sản Việt Nam ở Khu Di tích Gò Tháp

Hiện nay, cây trôm ở Gò Tháp Mười (thuộc Khu Di tích Gò Tháp) đã ra hoa rực rỡ, trở thành điểm thu hút khách tham quan, du lịch khi đến với Khu Di tích Gò Tháp.

Cây trôm ở Gò Tháp Mười có tuổi thọ trên 100 năm. Cây cao khoảng 25 mét, chu vi gốc cây hơn 8 mét. Tán cây rộng, che mát một phần Gò Tháp Mười. Từ cuối mùa đông năm 2023, cây trôm Gò Tháp Mười bắt đầu trút lá. Đến nay, cây trôm ra hoa đồng loạt. Hoa cây trôm mọc ra ở ngọn thành từng chùm. Hoa thường xuất hiện cùng với lá non. Mỗi chùm hoa gồm nhiều hoa nhỏ, dài từ 15 - 20 cm. Khi hoa nở rộ, toàn bộ tán cây phủ một màu đỏ rực, tạo nên một vẻ đẹp rất ấn tượng, thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Cây trôm có tên khoa học là Sterculia foetida L, là loài cây sinh trưởng và phát triển phổ biến ở vùng Nam bộ. Ngoài giá trị về khoa học, dược liệu, cây trôm ở Gò Tháp Mười mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh gắn liền với di tích Gò Tháp Mười (thuộc Khu Di tích Gò Tháp). Suốt những năm tháng chiến tranh ác liệt cho đến ngày thống nhất đất nước, cây Trôm vẫn sừng sững vươn lên mạnh mẽ như những người con của đất Sen hồng kiên trung, bất khuất, anh hùng. Từ năm 1984 đến nay, cây trôm lại chứng kiến các nhà khảo cổ tiến hành nhiều lần thăm dò và khai quật khảo cổ tại di tích Gò Tháp Mười. Từ lòng gò đã phát hiện ngôi Đền thần Vishnu thuộc nền văn hóa Óc Eo với hai tượng thần Vishnu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật Quốc gia. Không những thế, với tuổi thọ hơn trăm năm, người dân cho rằng cây trôm Gò Tháp Mười đã hội tụ được khí thiêng của trời đất nên cứ mỗi ngày rằm hay lễ hội truyền thống, hàng nghìn lượt người đều đến gốc cây trôm để chiêm bái Thần Cây để cầu phúc, cầu an, cầu may, cầu tài lộc, v.v...

Với những giá trị đặc biệt đó, cây trôm cổ thụ đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vinh danh là cây di sản Việt Nam vào năm 2015. Cây trôm cổ thụ được vinh danh góp phần giáo dục truyền thống, quảng bá hình ảnh du lịch cho Khu Di tích Gò Tháp, nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường của mỗi người dân và du khách trong cuộc chiến chống lại sự biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra hiện nay.

Tin, ảnh: Quốc Danh